พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีสร้างพระพุทธสิหิงค์ราชภัฏนครศรีธรรมราช

วันที่: 23 สิงหาคม 2556

เนื่องในปีพุทธศักราช ๒๕๕๔ ซึ่งเป็นปีเฉลิมฉลองปีมหามงคฃเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๗ รอบ และในปีพูทธศักราช ๒๕๕๕ ซึ่งเป็นปีสัมพุทธชยันตี มีการเฉลิมฉลอง ๒,๖๐๐ ปีแห่งการตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชได้ก่อสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ไว้ เพื่อเป็นที่สักการบูชาของคณาจารย์ นักศึกษา และพุทธศาสนิกชนทั่วไป ควบคู่กับพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ณ เชิงเขามหาชัย ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัย ชื่อว่า "พระพุทธสิหิงค์ราชภัฏนครศรีธรรมราช" โดยจำลองแบบพระพุทธสิหิงค์สกุลช่างนครศรีธรรมราชเป็นก่อสร้าง ขนาดหน้าตักกว้าง ๙.๘๔ เมตร สูง ๒๖.๐๐ เมตร ใช้งบประมาณทั้งสิ้น ๒๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท
          วัตถุประสงค์การสร้างพระพุทธสิหิงค์องค์นี้มีสามประการ ประการแรก เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสเจริญพระชนมพรรษา ๘๔ พรรษา ประการที่สอง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเนื่องในวโรกาสครบ ๒๖,๐๐๐ ปีแห่งการตรัสรู้และชนะหมู่มาร ประการสุดท้าย เพื่อเป็นอุทยานการเรียนรู้ประวัติพระพุทธศาสนาและประวัติพระพุทธสิหิงค์ประจำท้องถิ่นนครศรีธรรมราช
          คณะกรรมการได้ดำเนินการก่อสร้างมาระยะหนึ่ง แต่ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะยังขาดงบประมาณอยู่ ๙,๐๐๐,๐๐๐ บาท จึงจัดพิธีทอดผ้าป่าขึ้นในวันจันทร์ที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๐.๐๐ น. ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ขอเชิญท่านผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญทอดผ้าป่าในครั้งนี้ หรืออาจบริจาคได้ที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช หรือโอนผ่านธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) สาขาย่อยมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช บัญชีฝากออมทรัพย์ เลขที่ ๕๒๐-๒-๐๕๕๗๕-๑ ชื่อบัญชี "พระพุทธสิหิงค์ราชภัฏนครศรีธรรมราช"
          อนึ่ง การทอดผ้าป่าสามัคคีสร้างพระพุทธสิหิงค์ครั้งนี้ ได้ยึดเอาวันมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเททองสร้างพระพุทธสิงหิงค์จำลองรุ่นแรก ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อ ๓๙ ปีที่แล้ว (คือวันที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๑๗) เป็นวันทอดผ้าป่าครั้งนี้