หน้าหลัก
หัสชัย Blog  |  ประวัติส่วนตัว
หัสชัย
นายหัสชัย สิทธิรักษ์
บุคลากร
 ::  เมนูหลัก

 • บทความแนะนำ
 • ไม่มีบทความ

 • บทความล่าสุด
 •    ยานยนต์ไฟฟ้า
     เทคโนโลยีอัพเดท
     เทคโนโลยีปัจจุบันที่ต้องให้ความสำคัญ
     การศึกษา อเมริกาไทย
     รถยนต์ที่ปลอดภัยขึ้นเพราะเทคโนโลยี

 • เว็บลิงค์
 •  เป็นบล็อกที่เน้นให้ความรู้พื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ หรือวิทยาศาสตร์ที่ทุกคนควรรู้ และยังมีด้านอื่นๆ ครบเกือบทุกสาขา สามารถสืบค้นโดยใส่คำค้นหรือ คีย์เวิร์ด (keyword) จากนั้นก็จะเรียงบล็อกที่ตรงกับคำค้นอย่างรวดเร็วมาก หนึ่งวินาทีโดยประมาณ นอกจากนี้แล้วผู้อ่านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ทันที และสามารถสมัครเป็นผู้เขียนบล็อกก็ได้ ขณะนี้มีผู้โพสเข้ามามาเกือบ 2000 บล็อกแล้ว  แหล่งเรียนรู้เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้
   ค้นชื่อวารสารในแวดวงราชภัฏ  ตึกดำ สิ่งพิมพ์ ผลงาน
   เก็บรายชื่อสื่อ บทความ สื่อมัลติมีเดีย วิดีโอสารคดี ภาพยนต์ และซอพท์แวร์มัลติมีเดีย  สื่อสิ่งพิมพ์ ตึกดำมหาชัย

 • เอกสารดาวน์โหลด
 •    สะเดาพืชมหัสจรรย์
     การใช้เวิร์ดสร้างเว็ป
     การลิงค์ด้วยเวิร์ด
     การเรียนรู้ด้วยตนเอง

 • รวมบล็อก
 •    หัสชัย
     waradee_ler
     somporn

     เพิ่มความเร็วคอมพิวเตอร์ด้วยหน่วยความจำโซลิดสเตต   เขียนเมื่อ 04-08-2551   [ เข้าชม 1004 ครั้ง ]


  การทำงานของคอมพิวเตอร์ที่ต้องการความเร็วที่สูงขึ้น ทางหนึ่งก็โดยการใช้หน่วยความจำแบบโซลิตสเตต (solid state) ความจริงเรามีการใช้ความจำโซลิตสเตตมานานแล้วในรูปของหน่วยความจำแรม (RAM) รอม(ROM)และแคช (Cache) ความจำแรมเป็นหน่วยความจำที่ใช้ในการทำงานประมวลผลทุกอย่างที่ต้องมีการใช้หน่วยความจำขณะทำงานเมื่อปิดเครื่องข้อมูลในหน่วยความจำนี้จะหายไป ส่วนหน่วยความจำรอมนั้นเป็นหน่วยความจำที่บันทึกข้อมูลไว้อย่างถาวรที่มักจะเรียกใช้ในตอนเปิดเครืองคอมพิวเตอร์ ส่วยหน่วยความจำแคชนั้นใช้จำคำสั่งหรือข้อมูลที่ใช้บ่อยๆ เมื่อเรียกใช้ในครั้งต่อไปเมื่อเปิดใช้เครื่องอยู่แล้วจะช่วยให้การทำงานได้เร็วขึ้น

  ปกติแล้วหน่วยความจำทั้งสามแบบที่กล่าวมาแล้วนั้นเป็นแบบโซลิตสเตตที่ทำมาจากสารกึ่งตัวนำ (semiconductor) ทั้งสิ้น คือมีลักษณะเป็นสภาพแข็งสม่ำเสมอ ต่างจากหน่วยความจำที่ใช้หลอดศูนยากาศแบบเก่าที่เลิกใช้ไปแล้วที่มีทั้งส่วนที่เป็นสภาพแข็งและมีส่วนที่เป็นแกสความดันต่ำในหลอด 

  การใช้หน่วยความจำที่ทำจากเซมิคอนดักเตอร์นั้นใช้มาเป็นเวลานานแล้ว พร้อมๆกับการผลิตโมโครคอมพิวเตอร์ในครั้งแรก แต่ยังคงมีราคาแพงมาก การมีหน่วยความจำแรมอยู่มากเท่าใดถือว่าคอมพิวเตอร์นั้นทำงานได้เร็วขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามไม่สามารถที่จะสร้างให้มีความจุสูงมากได้เพราะต้นทุนราคาแพง และใช้เป็นหน่วยความจำหลักหรือหน่วยความจำใช้งานขณะทำงานของคอมพิวเตอร์เท่านั้น ส่วนหน่วยความจำคอมพิวเตอร์ที่มีความจุสูงเก็บข้อมูลได้จำนวนมากนั้นใช้เก็บข้อมูลสำรองและเรียกใช้เป็นครั้งคราว หน่วยความจำสำรองมักอยู่ในรูปของฟล็อปปี๊ดิสต์ และฮาร์ดิสค์ ซึ่งแน่นอนว่าทำงานช้ากว่าหน่วยความจำแบบเซมิคอนดักเตอร์ 

  เมื่อใดที่ต้องการให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วมากที่สุดก็พยายมจัดให้คอมพิวเตอร์ใช้หน่วยความจำแบบเซมิคอนดักเตอร์ โซลิดสเตตให้หมด และเมื่อต้องกการเก็บข้อมูลจำนวนมากก็ให้เก็บในรูปของแรมดิสค์ แบบไดร์ฟเสมือนทำงานเหมือนกับฮาร์ดิสค์ แต่ทำงานเร็วกว่าฮาร์ดดิสค์หลายเท่า ที่ไม่ได้รับความนิยมเพราะราคาแพงมากและสร้างให้มีความจุสูงทำได้ยากมากนั่นเอง ดังนั้นแม้แต่จะใช้ในการเก็บโปรแกรมระบบปฏิบัติการก็ยังทำได้ยาก แต่ต่อมาการพัฒนาหน่วยความจำเซมิคอนดักเตอร์โซลิดสเตตมาทำเป็นแฮนดีไดร์ฟ หรือทัมพ์ไดร์ฟ (handy or thump drive) มาแทนที่แผ่นดิสเก็ตไดร์ฟได้ และเริ่มพัฒนาให้มีความจุสูงขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถนำมาใช้แทนฮาร์ดิสค์ได้ในคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในโน๊ตบุคบางรุ่น โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีฮาร์ดิสค์อีกต่อไป

  ในเมนบอร์ดบางรุ่นถึงกับโฆษณาว่าได้บันทึกโปรแกรมระบบปฏิบัติการไว้ในรอม เมื่อเปิดเครื่องแล้วสามารถเล่นอินเตอร์เนตได้ภายใน 5 วินาที และตอนนี้เริ่มมีโน้ตบุคที่ใช้หน่วยความจำสำรองแบบโซลิดสเตต เซมิคอนดักเตอร์มากขึ้นโดยไม่มีฮาร์ดดิสค์แต่ราคาก็ยังสูงกว่ารุ่นที่ใช้ฮาร์ดดิสค์เกือบเท่าตัว ในอนาคตราคาคงลดลงเรื่อยๆ ขณะที่ความเร็วในการทำงานเพิ่มสูงขึ้น
     ร่วมแสดงความคิดเห็น

     ชื่อ :

     ข้อคิดเห็น :
     เว็บไซต์ :

    ความคิดเห็นที่ : 1    โดยคุณ :   นพฤทธิ์  โพสวันที่ : 14-08-2551
       จริงครับปัจจุบันเริ่มมีความคิดในการนำเอาหน่วยความจำแบบโซลิตสเตตมาใช้ใน secondary strorage แล้วและมีสถาปัติยกรรมของการจัดเก็บข้อมูลสำหรับเครื่องโน๊ตบุคด้วยเซมิคอนดักเตอร์แทนฮาร์ดดิสก์ซึ่งทำให้สามารถ boot ระบบได้รวดเร็วกว่า boot ด้วยฮาร์ดดิสก์ครับ โน๊ตบุคที่ไม่มีฮาร์ดดิสก์ได้แก่ asus เป็นต้นครับ

   

  Copyright :  All Rights Reserved. :  Nakhon Si Thammarat Rajabhat University